MY DU ENGLISH

MY DU ENGLISH

MY DU ENGLISH

MY DU ENGLISH

MY DU ENGLISH
MY DU ENGLISH
Mail: duchanhmd@yahoo.com.vn
Tel: 0919309322
KHÔNG BIẾT TIẾNG ANH, SINH VIÊN COI NHƯ "MÙ CHỮ"

HỘI THẢO DO HIỆP HỘI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG TỔ CHỨC

Giỏi tiếng Anh lương cao gấp đôi

Cũng theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, trong thời buổi hội nhập này nếu không có tiếng Anh sẽ không làm gì được. Vì vậy, các trường đại học cũng cần theo triết lý đào tạo này.

"Tiếng Anh còn giúp thu hút sinh viên nước ngoài, các trường mới được các đại học nước ngoài công nhận chương trình đào tạo, sinh viên dễ liên thông và chuyển tiếp sang học ở các nước.

Đặc biệt, giỏi tiếng Anh sinh viên có thể tham gia các khóa học không biên giới trên mạng. Đồng thời, sinh viên sau khi tốt nghiệp năng lực tiếng Anh tốt lương sẽ cao gấp đôi, có cơ hội tốt hơn và tiến xa trong thị trường lao động ngoài nước", ông Dũng nhấn mạnh.

Xác định triết lý đào tạo như vậy, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã tăng dần chuẩn đầu ra tiếng Anh liên tục trong các năm qua từ TOEIC 450 điểm lên 550 điểm, gắn với điều kiện xét tốt nghiệp của sinh viên.

Chương trình tiếng Anh tăng cường được trường này xây dựng để cải thiện năng lực tiếng Anh cho sinh viên. Hiện toàn bộ bài giảng chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh, khuyến khích sử dụng giáo trình của các đại học Anh, Mỹ kèm theo chính sách khuyến khích giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với hệ số 1,5.

TS.KTS Ngô Thị Kim Dung - Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội - cũng cho rằng lực lượng lao động cao trong thế kỷ 21 với nhiều tiêu chí, trong đó một trong những yêu cầu chính của sinh viên tốt nghiệp đại học là phải có năng lực quốc tế, giỏi ngoại ngữ, văn hóa toàn cầu và khả năng hội nhập.

"Do đó, nội dung chương trình đào tạo đại học cần được tổ chức xây dựng và triển khai theo hướng tích hợp, giảm kiến thức hàn lâm, tăng cường học ngoại ngữ, thực hành…", bà Dung kiến nghị.

Tương tự, nhiều đại biểu cũng cho rằng đại học Việt Nam phải lấy tiếng Anh là ngôn ngữ chính thì mới tận dụng được học liệu lớn của thế giới.

Chia sẻ nguồn lực và công nhận chương trình lẫn nhau

Cũng tại hội thảo, ý tưởng các trường đại học phải cùng nhau chia sẻ nguồn lực và công nhận chương trình đào tạo lẫn nhau của PGS.TS Đỗ Văn Dũng đã được nhiều người ủng hộ.

Theo ông Dũng, hiện nay việc chia sẻ nguồn lực đang được thực hiện rộng rãi trên nhiều lĩnh vực, trong khi trong giáo dục việc này còn nhiều hạn chế. Việc hợp tác giữa các trường mang lại rất nhiều nguồn lợi cho cả sinh viên và nhà trường.

Riêng ở các trường đào tạo khối ngành sư phạm hiện có nhiều môn học chung nhưng mỗi trường lại có giáo trình riêng, cách dạy khác nhau. Điều này tạo nên sự lãng phí rất lớn.

"Tôi đề nghị các trường cùng chia sẻ nguồn lực với nhau, không nên tiếp tục tình trạng mỗi trường tự đầu tư dàn trải. Cụ thể như: thư viện, học liệu số, bài giảng điện tử, phòng thí nghiệm…

Theo đó, sinh viên các trường có thể dùng chung các nguồn lực này. Tiếp sau đó, các trường còn có thể chia sẻ bài giảng, công nhận chương trình đào tạo lẫn nhau và cùng trao đổi giảng viên. Thậm chí, sinh viên trường này có thể học ở trường khác", ông Dũng đề xuất.

Hưởng ứng lời đề nghị này, nhiều đại biểu cũng kiến nghị và cho rằng Bộ GD-ĐT phải trở thành cầu nối gắn kết chia sẻ lẫn nhau giữa các trường.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng - hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - cho rằng việc hợp tác và chia sẻ nguồn lực giữa các trường đại học được thực hiện càng sớm càng tốt.

"Tôi đã làm việc với thầy Đỗ Văn Dũng bàn về việc cho phép sinh viên của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sống ở khu vực Thủ Đức có thể đến Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và được công nhận tín chỉ học tại đây. Sinh viên trường chúng tôi cũng sẽ được thực hành tại phòng thí nghiệm một số trường đại học khác", ông Hùng cho biết thêm.

 

zalo